Downsizing: Phim khoa học viễn tưởng hài mở màn LHP Venice năm nay

Bộ phim khoa học viễn tưởng hài Downsizing của đạo diễn Alexander Payne với bối cảnh khủng hoảng nam tính trong xã hội là tác phẩm mở màn của LHP Venice năm nay.

Thế giới thu nhỏ

Bằng chứng gần đây cũng cho thấy LHP Venice thích một khởi đầu thật hoành tráng, ầm ĩ bằng một bộ phim có thể nổ tung mọi rào cản và mở ra không gian kỳ vĩ. Các phim mở đầu trước đó đã làm rung chuyển khán phòng tới từ hố đen vũ trụ Gravity, người đàn ông bay Birdman rồi đỉnh hoang dã đóng băng Everest.

Nhưng khi đã tới một giới hạn nào đó, cần phải có sự điều chỉnh. Đôi khi điều tuyệt vời nhất lại tới từ những gói đồ nhỏ bé. Đặc biệt khi gói đồ đó lại được nhồi nhét đầy dưỡng chất như trong Downsizing. Tác phẩm mới của đạo diễn Alexander Payne tráng lệ như Gulliver du kí phiên bản hiện đại.

Downsizing: Phim khoa học viễn tưởng hài mở màn LHP Venice năm nay (1)

Paul Safranek đã hi vọng sẽ tìm thấy cuộc sống mới ở một thế giới khác

Trong phim, Matt Damon vào vai Paul Safranek, một người đàn ông đang bị quá tải trong một thế giới quá tải, làm nghề trị liệu ở Omaha Steaks và vẫn sống trong chính căn nhà nơi mình sinh ra. Trong khi đó, các nhà khoa học Na Uy vừa phát triển thành công một kỹ thuật cho phép con người co lại bằng kích cỡ bỏ túi. Tuy nhiên, ảnh hưởng của nó không thể đảo ngược và sẽ có những bức tường đặc biệt để bao bọc cộng đồng tí hon.

Paul, người khao khát một khởi đầu mới đã tìm thấy hi vọng từ kỹ thuật “thu nhỏ tế bào” này.

Rất nhiều bộ phim trước đó của Payne như Election, Sideways và Nebraskađã khai thác cuộc khủng hoảng tính nam ở Mỹ, tập trung vào việc đàn ông cảm thấy sợ hãi khi bị cho là nhỏ bé trong thế giới. Với Downsizing, Payne đơn giản là đã đi xa hơn.

Nhờ thu nhỏ, lợi ích Paul có được là rất rõ. Vóc dáng tí hon giúp anh tiêu xài và tiêu thụ ít đi nhiều. Tài sản 152.000 USD của Paul lập tức thành 12 triệu USD trong cộng đồng tí hon ở Leisureland Estates, do đó, có thể nói là anh đã đổi đời. Đạo diễn Payne đã cùng Paul phiêu lưu, chơi đùa trong thế giới mới và khám phá ý nghĩa của nó.

Downsizing: Phim khoa học viễn tưởng hài mở màn LHP Venice năm nay (2)

Thế giới tưởng chừng trong mơ của những người tí hon hóa ra cũng không khác gì thế giới thực

Không có sự trốn chạy nào tuyệt đối

Nhưng nếu hoàn hảo như vậy thì chẳng còn gì để nói. Dần dà, kỹ thuật thu nhỏ bị mang ra làm công cụ cho những điều xấu: Các nhà độc tài châu Phi đã thu nhỏ những nhóm đối lập, Bộ An ninh Nội địa Mỹ đang lo lắng về những kẻ khủng bố cỡ bỏ túi ở biên giới. Trong khi đó, Paul đã kết thân với kẻ độc ác Dusan.

Paul đi tìm cuộc sống mới trong một thế giới giả nhưng cuối cùng vùng đất Leisureland có mái vòm kính bảo vệ cũng chỉ đơn thuần là nước Mỹ thu nhỏ, với đầy những tham lam và sự khác biệt giàu nghèo, sự cô đơn và xung đột. Không tồn tại sự cô lập tuyệt đối ở đây. Khi thế giới bên ngoài bắt đầu cháy thì Leisureland cũng ngập trong lửa.

Đúng như nhà văn bậc thầy Nhật Bản Natsume Soseki đã viết một nhận xét rất sâu sắc trong tác phẩm Gối đầu lên cỏ: “Một khi thế giới do chính con người tạo ra đã là khó sống thì cũng chẳng có nơi nào khá hơn để mình tìm đến”.

Quả là một bộ phim đầy cảm xúc, sắc nét, hấp dẫn! Nếu rơi vào tay một đạo diễn non tay hơn, Downsizing có thể sẽ thành một bộ phim hài nhẹ nhàng pha khoa học viễn tưởng, hoặc một bộ phim nhân đạo từ bi. Nhưng đây lại là Alexander Payne, người không bao giờ sảy chân và luôn sắc bén trong từng khung hình, câu thoại. Thu nhỏ là để chứa được nhiều hơn và sau tất cả, Payne là một người khổng lồ.

Downsizing ra mắt khán giả với tư cách phim mở màn LHP Venice, một sự đảm bảo chắc chắn về tương lai tươi sáng của nó. Điểm IMDb hiện của phim tương đối ổn với 7,2/10, trong khi đó, nhiều nhà phê bình khó tính đã rộng tay chấm cho nó 5/5 sao.

Phim sẽ được công chiếu ngày 22/12 tại Mỹ. Nếu bạn yêu thích thể loại này, đừng bỏ lỡ Downsizing nhé!