Emma Watson đấu tranh cho nữ quyền nhiều hơn đóng phim

Emma Watson không đàn đúm bằng những đam không ngủ thay vào đó, cô nàng lựa chọn cách nổi tiếng khá kỳ lạ bằng cách bỏ thời gian đấu tran cho nữ quyền.

Dùng phim để quảng bá cho nữ quyền

Emma Watson đã bảo vệ quyết định của cô khi nhận vai diễn trong bộ phim vien tuong, phim tình cảm – lãng mạn Beauty and the Beast (Người đẹp & quái vật) và bác bỏ cáo buộc bộ phim nói về một “mối quan hệ bị lợi dụng bởi một bên”, trái với chuẩn mực của cô về quyền phụ nữ.

Emma Watson đấu tranh cho nữ quyền nhiều hơn đóng phim (1)

Đóng vai nhân vật chính Bell trong phim, Emma cũng bác bỏ cáo buộc nhân vật của cô bị kẹt trong “mối quan hệ bị áp bức” với Beast, kẻ bắt giữ mình. Emma khẳng định trong cuộc phỏng vấn dành cho tở Entertainment Weekly: “Belle không hề có biểu hiện gì của triệu chứng Stockholm (thích người có hình thù kỳ dị) trong tính cách. Đây cũng là câu hỏi tôi tự đặt ra cho mình trước khi nhận vai Belle. Không hề có chút triệu chứng Stockholm nào ở đây! Chỉ là câu chuyện một cô gái bị bắt giữ “phải lòng” kẻ bắt mình. Nhưng giữa hai người vẫn có những bất đồng và tranh cãi trước khi hiểu và yêu nhau. Beauty and the Beast mới rất khác với phim gốc hoạt hình ở điểm này và tình yêu của hai người cũng ý nghĩa hơn. Belle không hề có triệu chứng Stockholm nào mà là một thiếu nữ độc lập và không bị gò bó trong tư duy”.

Emma Watson đấu tranh cho nữ quyền nhiều hơn đóng phim (2)

Beauty and the Beast hoạt hình công chiếu vào năm 1991 chuyển thể từ câu chuyện thần tiên La Belle et la Bete của tác giả Pháp Gabrielle-Suzanna Barbot de Villeneuve xuất bản năm 1740 nói về cô thôn nữ Belle tự làm vật thí thân sau khi Beast bắt cha cô vì tội hái trộm hoa hồng trong vườn của anh ta. Đến lúc Người đẹp yêu Quái vật thì Beast tiết lộ mình là hoàng tử.

Emma Watson đấu tranh cho nữ quyền nhiều hơn đóng phim (3)

Cách nổi tiếng của Emma tại Hollywood cũng khá kỳ lạ. Cô không đàn đúm bằng “những đêm không ngủ” với bạn bè như hai đồng nghiệp Jennifer Lawrence hay Scarlett Johansson thường làm mà tiến hành những hoạt động có thể ảnh hưởng đến nhiều phụ nữ trong thập niên tới. Watson chưa lọt vào danh sách A-listers vì những phim cô đóng như My Week with Marilyn, Noah hay Regression không đạt doanh thu cao. Chỉ có Colonia là thu được 47 triệu bảng trong tuần đầu công chiếu tại Anh. Việc Emma từ chối vai diễn trong bộ phim ca nhạc đình đám La La Land sau khi đã đồng ý cũng tạo cơ hội cho Emma Stone đoạt vai chính xuất sắc nhất ở nhiều giải thưởng. Trong khoảng thời gian giữa Harry Potter và Beauty and the Beast, có vẻ Emma Watson nổi tiếng nhờ những phim cô… từ chối hơn là những phim cô tham gia! Lý do đơn giản: đa số phim cô từ chối đều thành công về doanh thu trong khi những phim có mặt cô thường thất bại! Rõ ràng, Emma kỹ tính hơn nhiều người cùng trang lứa khác.

Ám ảnh bởi quyền phụ nữ từ trong phim ra ngoài đời

Có vẻ Emma xem trọng việc học hành, kiến thức và các vấn đề của phụ nữ hơn diễn xuất khi cô tạm gác công việc sang một bên để học lên đại học tại Brown University ở Rhode Island, khoa ngôn ngữ Anh. Cô cũng bỏ ra nhiều thời gian cho quyền phụ nữ hơn là đóng phim. Dù Emma không phải là diễn viên nữ nổi tiếng đầu tiên tham gia hoạt động chính trị nhưng không có diễn viên nào hoạt động tận tâm và có “đầu óc” như cô. Emma bay đến Bangladesh, Uruguay và Zambia với tư cách đại sứ thiện chí LHQ, mức tiếp cận của cô với công chúng “sâu đậm” hơn rất nhiều. Cô không hiện hữu như một ngôi sao “đứng tách biệt” mà hoà đồng vào họ, hiểu những vấn đề của họ và trò chuyện, thảo luận với họ như người bình thường với kiến thức khá đầy đủ về các vấn đề cùng quan tâm. Một lý do nữa là nhân vật nữ Hermione của Emma trong Harry Potter để lại dấu ấn rất sâu đậm trong lòng người hâm mộ cô. Không chỉ đóng vai Hermione trong 8 tập phim Harry Potter mà Emma còn khẳng định với những người hâm mộ “nhân vật trong phim là phản ảnh của tôi ngoài đời thực”.

Emma Watson đấu tranh cho nữ quyền nhiều hơn đóng phim (4)

Mới đây người ta thấy Watson tham gia cuộc tuần hành Women’s March tại Washington, ngay sau ngày nhậm chức của Tổng thống Mỹ Donald Trump, người được xem là có quá nhiều rắc rối với nữ giới. Nếu các fan hâm mộ tin rằng Emma cũng thông minh như Hermione thì họ có lý do để tin như thế. Trong khi có quá nhiều cựu ngôi sao trẻ em tự làm tan nát hình ảnh dày công xây dựng hoặc “may mắn xây dựng được” khi còn bé bằng những va vấp không đáng có trong cuộc sống cá nhân hoặc bị mất năng lượng (ví dụ Drew Barrymore) đến nỗi phải lấy lại tên tuổi bằng những vai nhầy nhụa tình dục như Dakota Fanning của loạt phim 50 sắc thái thì Emma vẫn giữ vững được uy tín của mình và cô có đủ bản lĩnh để mang “gánh nặng kỳ vọng” mà người hâm mộ trao cho cô, không làm họ thất vọng.

Emma Watson đấu tranh cho nữ quyền nhiều hơn đóng phim (5)

Kiên trì với những mục tiêu đề ra

Những khán giả trẻ biết và yêu Emma qua tập phim Harry Potter đầu tiên Philosopher’s Stone chiếu năm 1991 có thể cảm nhận rất rõ là cô chưa để họ bị mất niềm tin 16 năm sau đó. Thay vì làm những chuyện vặt vãnh, cô tập trung vào việc đọc sách, thảo luận và giới thiệu những nghiên cứu của mình trên mạng xã hội. Cách tiếp cận của cô với fans rất khác cách của những nghệ sĩ đồng trang lứa với cô.

Emma Watson đấu tranh cho nữ quyền nhiều hơn đóng phim (6)

Khác với các nhà hoạt động nữ quyền của thế kỷ 21 như Beyoncé và Gwyneth Paltrow, Emma không dùng “thương hiệu điện ảnh” của mình để quảng cáo… nước hoa hay trang phục, mỹ phẩm mà cô dùng nó để quảng bá và vận động cho quyền phụ nữ. Xét về một phương diện nào đó, Disney đã giúp cô tham gia vào trò chơi này. Trong số những người xem Emma trong Beauty and the Beast, sẽ có một số người tìm đọc The Vagina Monologues khi họ ngồi trên xe buýt. Chỉ chừng đó thôi cũng đủ là thành công lớn cho Emma và vai trò đại sứ thiện chí cho phụ nữ mà cô đang giữ.

Năm 2016, Emma thành lập câu lạc bộ sách trên mạng Our Shared Shelf chuyên cung cấp những cuốn sách hay và thiết thực. Số thành viên tham gia đạt đến 168.000 trong vòng 2 tháng. Cuốn sách cô đang giới thiệu hiện nay là The Vagina Monologues của nhà văn Eve Ensler. Những người hâm mộ “làm quen” với hoạt động nữ quyền của Emma cũng từ câu lạc bộ sách và họ biết rõ vai diễn Belle của cô trong Beauty and the Beast là để cổ vũ cho mục tiêu này. Emma Watson từ chối vai diễn Cinderella là vì “nhân vật này quá thụ động”, không giống với những gì cô muốn nữ giới phải thể hiện.

Emma Watson đấu tranh cho nữ quyền nhiều hơn đóng phim (7)

“Belle giống nhân vật anh hùng Hermione hơn” – cô nói. Trong cuộc phỏng vấn dành cho tạp chí Total Film, Emma còn muốn đẩy đi xa hơn những gì Belle thể hiện trong bộ phim hoạt hình gốc công chiếu năm 1991 của hãng Disney. “Tôi muốn bảo đảm Bella là loại phụ nữ hình mẫu cho phụ nữ đương đại” – cô nói. Rõ ràng, có sự liên tục giữa cá tính của Emma diễn viên, nhân vật Herminone trong Harry Potter và nhân vật Bell trong Beauty and the Beast. Đây là điều chưa từng xảy ra đối với các diễn viên khác. “Chính sự liên tục này đã thu hút khán giả đến với bộ phim mới – giáo sư Diane Negra, tác giả cuốn sách What a Girl Wants: Fantasising the Reclamation of Self in Postfeminism nhận xét – Emma là phiên bản đặc biệt của sự kết hợp giữa chủ nghĩa nữ quyền và người nổi tiếng. Cô rất xuất sắc trong việc chứng tỏ với mọi người mình là nhà hoạt động nữ quyền với phong cách hoàn toàn khác. Đây không chỉ là lời nói suông mà còn thông qua các nhân vật cô đóng và lý tưởng sống của cô”

Chính con đường nổi tiếng kỳ lạ cùng với sự  kiên quyết trong việc đấu tranh cho nữ quyền mà Emma Watson đã tạo dựng được tên tuổi và chỗ đứng trong lòng khán giả bằng bản lĩnh kiên định của mình.