‘Jurassic World Dominion’: Phim viễn tưởng quy tụ dàn diễn viên đình đám

“Jurassic World Dominion” là một trong những thể loại phim khoa học viễn tưởng phổ biến, nơi quy tụ dàn diễn viên đình đám như “Jurassic Park”.

Phim là phần ba của thương hiệu Jurassic World, theo chân nhà nghiên cứu hành vi khủng long Owen Grady (Chris Pratt đóng). Tiếp nối câu chuyện của phần trước, các loài khủng long hiện không còn bị giam giữ và sống bên cạnh con người. Grady và Claire Dearing (Bryce Dallas Howard) nhận nuôi Maisie Lockwood sau khi cô bé biết về xuất thân của mình – là người được nhân bản vô tính.

Hai người cố gắng ở ẩn nơi hoang dã nhằm tránh sự truy lùng của lũ thợ săn tiền thưởng, muốn bắt Maisie để nghiên cứu. Tuy nhiên, quyết định này khiến cô bé tuổi teen bực tức vì không được tiếp xúc với cộng đồng. Một ngày, sau khi cãi vã với bố mẹ nuôi, Maisie bỏ trốn và bị bắt cóc. Owen và Claire lên đường tìm cách giải cứu con gái.

Cùng lúc đó, nhà cổ thực vật học Ellie Sattler (Laura Dern) nghiên cứu về nạn châu chấu khổng lồ phá hoại mùa màng. Bà nghi ngờ tập đoàn công nghệ sinh học Biosyn đứng sau khi loài côn trùng không tấn công các cánh đồng sử dụng hạt giống của công ty này. Ellie tìm đến những đồng đội cũ là tiến sĩ Alan Grant và tiến sĩ Ian Malcolm giúp đỡ, dẫn đến sự tái hợp của bộ ba thương hiệu Jurassic Park.

Jurassic World Dominion là lần đầu các nhóm nhân vật chính của hai thương hiệu phim khủng long nổi tiếng gặp mặt. Câu chuyện về hai nhóm nhân vật được dẫn nhập hấp dẫn, hợp lý. Owen Grady và Claire Dearing trở thành tình nhân, cùng chăm sóc bé gái Maisie nhưng gặp nhiều khó khăn vì không có kinh nghiệm làm cha mẹ. Trong khi đó, ba nhà khoa học Ellie Sattler, Ian Malcolm và Alan Grant đều có cuộc sống mới sau những ngày tháng làm việc trong công viên Jurassic. Vì nhiều lý do, họ không gặp lại trong nhiều năm và quyết định tái ngộ khi thế giới đối mặt hiểm họa về nguồn thức ăn.

jurassic world dominion phim vien tuong quy tu dan dien vien dinh dam

Cuộc gặp mặt này cũng là điểm sáng nhất của tập phim. Êkíp tập trung phát triển những phân đoạn mang tính tri ân, gợi nhớ tình tiết của hai thương hiệu Jurassic Park và Jurassic World. Đạo diễn đưa nhiều loài khủng long quen thuộc của loạt phim trở lại. Trong đó, cá thể khủng long loài raptor Blue được nhiều khán giả yêu thích ở các phần trước sinh thêm một em bé tên Beta.

Kịch bản Jurassic World Dominion tiếp tục xây dựng trên ý tưởng về việc con người dùng khoa học công nghệ để thay đổi quy luật tự nhiên. Phản diện mới của phim – công ty Biosyn – xây dựng một khu bảo tồn mới cho khủng long nhằm nghiên cứu công nghệ mới. Tuy nhiên, các thử nghiệm của họ dẫn đến một tai họa thiên nhiên đe dọa vận mệnh của nhân loại. Cuối phim, êkíp truyền thông điệp khuyến khích con người tìm cách bảo tồn, chung sống với tự nhiên thay vì thay đổi, ép phát triển theo ý mình.

Việc quá tập trung tái hiện các tình tiết cũ khiến kịch bản rườm rà, lan man. Nhiều chi tiết thiếu hợp lý, không liên quan đến câu chuyện. Êkíp cũng kéo dài nhiều phân đoạn để thêm nhân vật vào phim. Hai mẹ con Blue và Beta không để lại nhiều dấu ấn dù ban đầu được hé lộ như một phần quan trọng.

jurassic world dominion phim vien tuong quy tu dan dien vien dinh dam 1

Các loài khủng long – điểm tạo nên thương hiệu của phim – không có nhiều thời lượng xuất hiện trong Jurassic World Dominion. Chúng trở thành nhân vật phụ cho loài châu chấu và tập đoàn Biosyn. Câu chuyện chính của phim cũng tập trung vào nhiệm vụ đột nhập phòng thí nghiệm Biosyn của hai nhóm nhân vật của Jurassic Park và Jurassic World.

Jurassic World Dominion chịu nhiều lời chê từ giới phê bình, chỉ đạt 30% đánh giá tích cực theo thống kê của Rotten Tomatoes. Nhiều ý kiến không thích hướng phát triển kịch bản không tập trung vào các loài khủng long. Một số khác cho rằng phim có nhiều tình tiết phi logic như khủng long chỉ tấn công quyết liệt kẻ xấu và trở nên ngờ nghệch khi truy đuổi dàn nhân vật chính.

“VnExpress”