Phim Life: “Của lạ” giữa cơn bão bom tấn kích thích trí tò mò

Life (Mầm sống hiểm họa) xuất hiện như “của lạ” giữa cơn bão bom tấn đang đổ bộ đã thành công khiến khán giả không thể rời mắt dù chỉ 1s để theo dõi toàn bộ câu chuyện.

Trong một bối cảnh mà những bom tấn cháy nổ cứ nối đuôi nhau công phá màn ảnh mỗi tuần thì bộ phim vien tuong kinh di Life (2017) xuất hiện như “của lạ” kích thích trí tò mò. Life có thể khiến cho người hâm mộ thể loại quái vật ngoài không gian cảm thấy rất quen thuộc, đặc biệt khi phim lấy bối cảnh tàu vũ trụ tương tự như tác phẩm kinh điển cùng thể loại là Alien (1979).

Phim Life: "Của lạ" giữa cơn bão bom tấn kích thích trí tò mò (1)

Từ sao biển dễ thương biến thành … quái vật khát máu

Nội dung của Life xoay quanh chuyến công tác trên trạm vũ trụ ISS của 6 phi hành gia. Họ đã tiếp nhận mẫu vật và coi nó như chính là mầm sống đầu tiên tìm được trên sao Hỏa. Nhân loại quyết định đặt tên cho nó là Calvin và xem đây là một bước tiến lớn lao trong hành trình chinh phục vũ trụ.

Từ một mầm sống li ti dưới dạng tế bào, Calvin của chúng ta nhanh chóng tiến hóa lên cấp cao hơn, có hình dạng như một chú sao biển dễ thương và hiếu động. Đứng trước sự phát hiện diệu kì này, các nhà khoa học loài người đã vội vã tìm mọi cách để thúc đẩy sự phát triển của Calvin. Hậu quả là, chú sao biển vô hại ngày nào dần trở thành một con quái vật khát máu và không có điểm dừng.

Phim Life: "Của lạ" giữa cơn bão bom tấn kích thích trí tò mò (2)

Rùng rợn, bức bối … nhưng không kém phần gay cấn

Dưới bàn tay của vị đạo diễn Daniel Espinosa và hai đồng biên kịch Rhett Reese và Paul Wernick, Life ẩn chứa không ít chi tiết bất ngờ và ghê rợn có thể khiến bất kỳ khán giả nào thót tim. Cái cách mà Calvin lẩn trốn trong từng khoang tàu vũ trụ có thể khiến người xem gặp ác mộng khi đêm về. Bên cạnh đó, việc sử dụng những không gian chật hẹp cũng tạo nên cảm giác bức bối cho người xem. Cùng với những bối cảnh rùng rợn, thì việc phải chạy trốn một con quái vật mà hai chân bạn không thể chạm đất thì càng hãi hùng không kém.

Life đã không thể tạo nhiều cảm xúc như vậy nếu thiếu đi diễn xuất của dàn sao tài năng. Vốn được biết đến như một diễn viên “chịu chơi”, Jake Gyllenhaal một lần nữa chinh phục người hâm mộ với vai diễn David Jordan hốc hác đến xanh xao khi phải sống trên tàu vũ trụ thời gian dài. Trong khi đó thì đả nữ mới nổi Rebecca Ferguson đã có màn trình diễn được xem như tròn vai. Thực ra vai bác sĩ Miranda North của người đẹp không được khai thác sâu như bạn diễn của cô.

Phim Life: "Của lạ" giữa cơn bão bom tấn kích thích trí tò mò (3)

Từng là một bác sĩ làm việc ở Trung Đông và thấy con người tàn nhẫn với nhau ra sao, David Jordan đã quyết định vùi mình trên vũ trụ thay vì trở lại với 8 tỷ con người kia. Đây là một nhân vật có chiều sâu nội tâm, bởi quá khứ của anh đã giải thích cho việc tại sao anh quyết định sống mãi trên con tàu và hành động mang tính bước ngoặt ở cuối phim.

Một nhân vật khác cũng đóng vai trò quan trọng trong phim là Hugh Derry, người gần gũi với Calvin đồng thời cũng là người đầu tiên bị tấn công. Suýt nữa đã bỏ mạng khi bị gãy mất tay, nhưng trong một bối cảnh u tối và tuyệt vọng, Hugh Derry vẫn công tâm nhìn nhận đây thực chất là cuộc chiến bắt buộc để giành quyền sinh tồn. Nếu Calvin không tiêu diệt toàn bộ phi hành đoàn, thì chính con người cũng sẽ không để Calvin yên.

Phim Life: "Của lạ" giữa cơn bão bom tấn kích thích trí tò mò (4)

Life được dẫn dắt bởi vị đạo diễn Daniel Espinosa, do Rhett Reese và Paul Wernick chịu trách nhiệm biên kịch, có sự tham gia của Jake Gyllenhaal, Rebecca Ferguson, Ryan Reynolds, Olga Dihovichnaya, Ariyon Bakare.

LIFE – Official Trailer

Có thể nói Life đã thành công trong việc khiến khán giả căng não theo dõi con quái vật khát máu tung hoành với âm thanh và hình ảnh chân thật đầy rùng rợn và hãi hùng. Tuy nhiên cái kết gây đáng tiếc bởi nó chưa xứng với tầm vóc mở đầu của bộ phim viễn tưởng kinh dị này.