The Martian: Bộ phim viễn tưởng khoa học gây bão năm 2015

Bộ phim vien tuong khoa hoc “The Martian” của đạo diễn Ridley Scott kể về cuộc chiến sinh tồn trên sao Hỏa đã từng “gây bão” màn ảnh với 7 đề cử Oscar.

The Martian – Cuộc chiến sinh tồn trên sao Hỏa

Bộ phim kể lại cuộc đấu tranh sinh tồn đầy phi thường của phi hành gia Mark Watney (Matt Damon), người bị bỏ lại trên Sao Hoả và được cho rằng đã tử nạn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Tuy nhiên, anh vẫn sống và quyết tâm phải tồn tại trên căn cứ, dù biết rằng nơi này chỉ tồn tại được trong 31 ngày.

The Martian: Bộ phim viễn tưởng khoa học gây bão năm 2015 (1)

Muốn vậy, Mark phải tìm được nguồn nước, phải trồng được thực phẩm tại nơi vốn không thứ gì có thể mọc nổi. Nỗ lực phi thường cuối cùng cũng được đáp trả khi NASA phát hiện tín hiệu cầu cứu của anh. Nhưng, một lần nữa, số phận Mark lại bị đem lên bàn cân khi NASA cho rằng quay lại Sao Hoả cứu Mark có thể phải trả giá bằng tính mạng của năm người khác.

Trong một phỏng vấn, đạo diễn/nhà sản xuất của bộ phim – Ridley Scott, cho biết về bộ phim của mình: “Đây rõ ràng là câu chuyện sinh tồn. Nó gần như là phiên bản khoa học viễn tưởng của Robinson Trên Hoang Đảo”. Ông cũng không quên tiết lộ về quá trình chế tác những bộ đồ phi hành gia gần như thật cho các diễn viên trong phim. Theo đó, Janty Yates, nhà thiết kế trang phục đã làm việc trực tiếp với phi hành gia NASA để tạo ra bộ đồ phi hành gia sử dụng trong phim.

The Martian: Bộ phim viễn tưởng khoa học gây bão năm 2015 (2)

Janty Yates cho biết: “Chúng tôi biết rằng những bộ đồ phi hành gia cần phục vụ rất tốt cho người đi trong không gian và làm việc trên sao Hỏa, nhưng chúng không mang lại cảm giác thị giác tốt cho người xem. Còn chúng tôi cần thực hiện một bộ phim chứ không phải là đưa người vào không gian”. Nhà thiết kế đã phải chế tác bộ đồ sao cho người xem có thể thấy khuôn mặt của các diễn viên, cũng như để đủ thoải mái để cho diễn viên mặc trong nhiều giờ quay phim (kể cả khi quay tại sa mạc).

Trong The Martian có hai bộ đồ phi phi hành gia khác nhau. Đầu tiên là bộ quần áo màu trắng khá cồng kềnh, để các diễn viên mặc cho những cảnh đi ra ngoài không gian. So sánh với bộ đồ thật của phi hành gia từ NASA thì những bộ trang phục trên phim trông rất giống. Để chế tác, Janty Yates đã dành một ngày tại Phòng thí nghiệm Jet Propulsion của NASA.

The Martian: Bộ phim viễn tưởng khoa học gây bão năm 2015 (3)

The Martian dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Andy Weir, vốn được các nhà khoa học đánh giá cao bởi tính xác thực và logic trong câu chuyện. Kịch bản phim được chấp bút bởi biên kịch trẻ tài năng Drew Goddard (Daredevil). Câu chuyện này được kể trên hai góc nhìn. Một là của nhân vật chính – người phi hành gia (Matt Damon), với cuộc đấu tranh sinh tồn ngày qua ngày trên hành tinh lạ, và của NASA (cùng với những tổ chức không gian của các quốc gia khác), những nhà chức trách phải tính toán, cân nhắc về những chi phí, rủi ro thực dụng cho một chiến dịch giải cứu hoàn toàn có thể thực hiện được, cuối cùng hướng đến việc đặt lòng nhân đạo lên trên lợi ích kinh tế.

Bộ phim này là một minh chứng cho thấy khoa học viễn tưởng “hàn lâm” là một thể loại luôn luôn biến hóa, không bị bó buộc vào yếu tố độc thoại hay những cảnh quay dài, hoành tráng. Phim có sự góp mặt của nhiều ngôi sao nổi tiếng Hollywood như Matt Damon, Jessica Chastain, Sebastian Stan, Kristen Wiig, Kate Mara và nhiều người khác.

Trailer The Martian

Bộ phim ra mắt khán giả từ năm 2015 tuy nhiên nếu bạn đọc chưa xem thì đừng chần chờ gì nữa mà không thưởng thức ngay bộ phim viễn tưởng khoa học đầy ấn tượng này.

* Xem phim vien tuong hay nhất, mới nhất tại aphim.co