What Happened to Monday: “Của hiếm” của thể loại phim viễn tưởng

Tên phim không thú vị, không ấn tượng đối với khán giả từ cái nhìn đầu tiên nhưng What Happened to Monday là bộ phim viễn tưởng đáng chú ý và được ví như “của hiếm” hiện nay.

What Happened to Monday: Sức hút khó chối cãi

Trong một bối cảnh mà đa số các phim thuộc thể loại viễn tưởng đều không phải ý tưởng gốc, What Happened to Monday xuất hiện như một “của hiếm”. Không phải phần hậu truyện, tiền truyện hay ngoại truyện của bất kỳ thương hiệu ăn khách nào trước đây, phim mang đến cảm giác mới lạ chưa từng có. Sức hút khó chối cãi của What Happened to Monday đến từ phần kịch bản mới mẻ và thú vị, kỹ xảo đầy chân thật thuyết phục được người xem và diễn xuất đỉnh cao của Noomi Rapace.

What Happened to Monday: "Của hiếm" của thể loại phim viễn tưởng (1)

What Happened to Monday lấy bối cảnh ở tương lai, thế giới đang đối mặt với tình trạng khủng hoảng khi dân số quá tải. Chính phủ lúc này quyết định kiểm soát người dân, những đứa con thứ đều sẽ bị Tổ chức Phân bổ Trẻ em bắt giữ. Bảy chị em sinh bảy của nhà Settman do đó phải sống trong sợ hãi suốt bao nhiêu năm trời. Một hôm cô chị cả đột nhiên bị mất tích, sáu chị em còn lại vừa tìm kiếm chị mình vừa phải đối đầu với nhóm lính của chính phủ.

What Happened to Monday: "Của hiếm" của thể loại phim viễn tưởng (2)

Sức hút lớn của What Happened to Monday đến từ ngay cái tựa Chuyện Gì Xảy Ra Với Thứ Hai. Với nhiều người “thứ hai” cũng chẳng mấy thân thiện, ngày đó trăm công ngàn việc cứ đổ lên đầu, nhưng họ vẫn tò mò chuyện gì sẽ xảy ra. Thật ra đây đơn giản giống một kiểu chơi chữ khi bảy chị em Settman được ông ngoại đặt tên lần lượt là các ngày sẽ xuất hiện trong tuần. Thứ Hai vốn là cô chị cả trong số đó, Thứ Ba đến Chủ Nhật là những người còn lại.

What Happened to Monday: "Của hiếm" của thể loại phim viễn tưởng (3)

Vào mùa hè năm nay có một bộ phim khác cũng gây ấn tượng về cách đặt tên nhân vật, đó chính là Baby Driver. Chàng quái xế trong phim có tên hiệu là Baby, thành ra câu “What the fuck are you doing, Baby?” chẳng khác nào mắng yêu. Còn What Happened to Monday lại vô tình nhân hóa các thứ trong tuần từ Thứ Hai đến Chủ Nhật. Khán giả sẽ tự động sinh ra câu hỏi như, ngoại hình và tính cách của bảy chị em Settman có phần nào đại diện cho thứ thật hay không?

What Happened to Monday: "Của hiếm" của thể loại phim viễn tưởng (4)

Giả dụ như Thứ Sáu là người khá hòa đồng, ăn mặc cũng sành điệu và vui tính nhất nhà

Tác phẩm này không phải là bộ phim đầu tiên làm về việc con người sẽ khổ sở ra sao trong bối cảnh tương lai có chính phủ độc tài, đây càng không phải là bộ phim xuất sắc nhất làm về đề tài này đối với giới yêu phim. Nhưng What Happened to Monday vẫn gây được ấn tượng do đã xây dựng được một kịch bản độc đáo. Sự độc đáo của phim có được từ chi tiết bảy chị em nhà Settman sống cùng một danh tính và thay phiên ra ngoài mỗi tuần chỉ một lần.

Điểm hấp dẫn tiếp theo của What Happened to Monday là ở cách xây dựng tuyến nhân vật chỉn chu. Từ mỗi người trong số bảy chị em nhà Settman cho đến nhân vật phản diện Nicolette Cayman của phim đều được xây dựng có những tính cách rõ ràng. Kỹ xảo của bộ phim cũng là một điểm mạnh, hình ảnh bảy chị em dù đứng cùng khung hình vẫn mượt mà chứ không hề tạo cảm giác giả. Điều này đổi lại là làm màu phim bị tối, song điều này không ảnh hưởng nhiều đến tác phẩm.

What Happened to Monday: "Của hiếm" của thể loại phim viễn tưởng (5)

Tông màu tối vô tình lại thích hợp với phim vốn lấy một bối cảnh buồn bã và u sầu

Thành công về nghệ thuật của What Happened to Monday không thể không kể đến tài năng của Noomi Rapace, nữ minh tinh Thụy Điển gầy dựng tên tuổi với loạt phim bản gốc The Girl with the Dragon Tattoo, Sherlock Holmes: A Game of Shadows (2011) và Prometheus (2012). Cô thậm chí còn ấn tượng hơn cả hai người đồng nghiệp là James McAvoy và Michael Fassbender. Một mình đảm nhận đến bảy vai diễn khác nhau, nhưng vẫn thể hiện rõ tính cách từng người một và không có bất kỳ phân cảnh nào bị gồng.

What Happened to Monday: "Của hiếm" của thể loại phim viễn tưởng (6)

What Happened to Monday là một bộ phim đáng xem, không chỉ vì những điều được người viết kể trên mà còn vì thông điệp mà bộ phim gửi gắm. Không đơn thuần là một phim viễn tưởng giải trí, tác phẩm còn mang đến những thông điệp ý nghĩa về cuộc sống quanh ta và tình cảm con người. What Happened to Monday đã xuất hiện đúng thời điểm khi mà phim viễn tưởng chất lượng đang khan hiếm, qua đó hoàn toàn có thể đáp ứng kỳ vọng của các khán giả dù là người khó tính nhất.

What Happened to Monday (Chuyện Gì Xảy Ra Với Thứ Hai) được dẫn dắt bởi vị đạo diễn Tommy Wirkola, có sự tham gia của Noomi Rapace, Glenn Close, Willem Dafoe, Christian Rubeck, Marwan Kenzari, Cassie Clare, Pal Sverre Hagen…

What Happened to Monday được công chiếu từ 31/08/2017; hiện đã có mặt rộng rãi tại các rạp chiếu trên toàn quốc.