Review ‘Furiosa’: Phim viễn tưởng mới nhất thời hậu tận thế

Bộ phim viễn tưởng chiến binh Furiosa – Anya Taylor-Joy đóng – nung nấu ý định trả thù người bắt cóc cô, trong “Furiosa: A Mad Max Saga”.

Dự án thuộc hạng mục không tranh giải Liên hoan phim Cannes 2024, là phần tiền truyện Mad Max: Fury Road (2015), xoay quanh thời trẻ của Furiosa. Trong bản phim 2015, minh tinh Charlize Theron thủ vai này.

Tác phẩm lấy bối cảnh nhiều năm trước khi Furiosa gặp Max Rockatansky (Tom Hardy đóng). Cô bị băng đảng của Dementus (Chris Hemsworth) bắt cóc khỏi “Vùng Xanh của những người mẹ”, vì vậy, lên kế hoạch xuyên qua Vùng Đất Hoang tìm đường về nhà.

Phim tập trung khai thác tính cách của Furiosa. Theo Empire, nếu phần Fury Road lấy bối cảnh chỉ trong 36 giờ, tác phẩm lần này xoay quanh 15 năm nhân vật chính sinh tồn. Thời bé, Furiosa là cô nhóc gan dạ, thông minh. Khi bị bắt đi, cô tìm mọi cách trốn thoát, như cắn đứt ống dẫn nhiên liệu trên xe của bọn cướp. Sau đó, dù đau khổ chứng kiến lãnh chúa Dementus xử tử mẹ mình, Furiosa vẫn im lặng, từ chối tiết lộ nơi ở. Chỉ đến lúc Dementus buộc giao Furiosa cho Immortan Joe (Lachy Hulme đóng), cô lên kế hoạch trốn thoát và âm thầm trả thù.

Trên hành trình tìm kẻ phản diện, Furiosa được Praetorian Jack (Tom Burke) cưu mang. Ở nửa cuối phim, cả hai hợp sức chiến đấu, chống lại phe của Dementus.

Theo IGN, bên cạnh pha bạo lực, đạo diễn George Miller lồng ghép thông điệp về tình yêu, tình cảm gia đình, nỗi nhớ quê hương. Furiosa và Jack đồng cảm nhau nhờ khao khát tìm về nguồn cội. Dementus và Immortan Joe phải trả giá cho sự mù quáng vì quyền lực. Còn Furiosa phải từ bỏ con người trước kia của bản thân để trở thành kẻ ngang tàng. Chi tiết cô cạo trọc cho thấy nhân vật không còn yếu đuối, tập trung cho con đường báo thù.

review-furiosa-phim-vien-tuong-moi-nhat-thoi-hau-tan-the 1

Nhiều chuyên trang điện ảnh đánh giá cao tài hóa thân của diễn viên Alyla Browne (đóng Furiosa lúc nhỏ) và Anya Taylor-Joy. Tờ Guardian nhận xét Taylor-Joy thuyết phục khán giả tin vào câu chuyện của nữ anh hùng, phát huy tối đa biểu cảm qua ánh mắt ở vai diễn ít thoại.

Theo Reuters, đạo diễn quyết định chọn Taylor-Joy sau khi xem màn trình diễn của cô trong Last Night in Soho (2021). “Anya có khả năng lấp đầy vai diễn của Charlize Theron. Cô ấy là người có tính kỷ luật cao”, Miller nói.

Để vào vai, nghệ sĩ luyện thể lực cường độ cao một năm trước khi tham gia dự án, theo ET. Khi bấm máy, Taylor-Joy vẫn chưa có bằng lái xe. “Cách êkíp dạy tôi lái xe giống như tôi lúc nào cũng trong một cuộc rượt đuổi”, diễn viên nói.

Tác phẩm giữ tinh thần phần trước, tiếp tục khắc họa thế giới hậu tận thế. Những địa điểm nhắc đến thoáng qua trong Fury Road như Thị trấn Xăng, Trại Đạn Dược, Vùng Xanh được mô tả toàn cảnh ở phần phim mới. Theo Slate, hình ảnh sa mạc mênh mông, con người giành giật sự sống, cảnh cháy nổ, đánh nhau diễn ra sống động qua góc máy của nhà quay phim Simon Duggan.

Furiosa: A Mad Max Saga là một trong những dự án được mong đợi nhất Liên hoan phim Cannes năm nay, nhận tràng vỗ tay bảy phút. Sau suất chiếu hôm 15/5 (giờ địa phương), giới chuyên môn đánh giá tích cực về chất lượng.

Cây bút Lex Briscuso của chuyên trang điện ảnh IGN nhận định: “Bộ phim kết hợp nhiều yếu tố: Thế giới trong phim được xây dựng thuyết phục, gây ấn tượng về mặt cảm xúc, những màn trình diễn xuất sắc, kỹ thuật quay phim và âm nhạc. Đây là hành trình của một anh hùng”.

Tuy vậy, một số nhà phê bình nói mạch phim rời rạc khi đạo diễn chia tác phẩm thành năm chương. BBC viết: “Furiosa giống tiểu thuyết đồ họa ăn theo giúp lấp đầy khoảng cách giữa hai bộ phim trong cùng series nhưng lại không hoàn toàn khớp nhau”. Cây bút Owen Gleiberman của Variety nhận xét nhiều tình tiết dài dòng, không có điểm nhấn.

Ngược lại với Furiosa, Dementus của Chris Hemsworth được đánh giá là một trong những phản diện tẻ nhạt nhất series. AP bình luận: “Có lẽ nhân vật nên có một bộ phim riêng vì anh ấy không thực sự phù hợp với dự án này”.

review-furiosa-phim-vien-tuong-moi-nhat-thoi-hau-tan-the 2

Series Mad Max do George Miller và Byron Kennedy sáng tạo. Ý tưởng gốc được Miller thai nghén hồi làm bác sĩ ở Sydney và thường xuyên cấp cứu cho những người bị tai nạn xe hơi. Những ca mổ gợi ông nhớ lại ký ức về những người bạn chết vì đua xe ở quê nhà ngày niên thiếu. Phim lấy bối cảnh ở thế giới tương lai, khi con người trở nên điên loạn và giết chóc lẫn nhau do khan hiếm dầu hỏa. Sau khi vợ con bị một toán du côn giết, chàng cảnh sát Max hóa điên và đi trả thù.

Sau khi ra mắt năm 1979, Mad Max được công chúng và giới chuyên môn đánh giá cao, đưa Mel Gibson thành ngôi sao thế giới. Theo Numbers, năm phần trước thu về 530 triệu USD toàn cầu. Ở Oscar 2016, Mad Max: Fury Road thắng sáu trên 10 đề cử, gồm hạng mục Dựng phim, Thiết kế sản xuất, Thiết kế phục trang, Hóa trang và làm tóc, Dàn dựng âm thanh xuất sắc.

“VnExpress”