Khám phá 5 bộ phim khoa học viễn tưởng của điện ảnh Mỹ

Phim khoa học viễn tưởng hé lộ một thế giới rộng lớn chứa đầy những phát minh và trí tưởng tượng của con người. Kể từ khi ra đời, phim khoa học viễn tưởng chưa bao giờ là chủ đề nhàm chán, khô khan đối với các nhà làm phim. Hãy cùng Phimvientuong.org khám phá danh sách những bộ phim khoa học viễn tưởng hay nhất trong nền điện ảnh Mỹ trong bài viết này nhé!

1. Terminator 2: Judgment Day (1991)

 • Điểm IMDb: 8.6
 • Điểm Tomatometer: 93%
 • Điểm đánh giá từ khán giả: 95%

Terminator 2: Judgment Day (1991) – Kẻ Hủy Diệt 2: Ngày Phán Xét là một bộ phim hành động khoa học viễn tưởng của điện ảnh Mỹ. Nội dung bộ phim xoay quanh Sarah Connor và cậu con trai 10 tuổi của Sarah cùng chiến binh bảo vệ đến từ tương lai, khi họ cố gắng ngăn chặn Ngày phán xét, một ngày trong tương lai khi máy móc bắt đầu tiến hành hủy diệt loài người. Phim có câu chuyện sau thất bại ở phần 1, Skynet bằng gửi thêm một robot khác, mạnh mẽ hơn để tiêu diệt Sarah Connor và đứa con của bà, John Connor. Tuy nhiên, lần này hai mẹ con được bảo vệ bởi chính Kẻ Hủy Diệt trong phần 1, được phe kháng chiến sửa chửa và gửi về từ tương lai.

Việc sản xuất của Terminator 2 đòi hỏi một ngân sách lớn, lên đến 102 triệu đô, điều đó khiến nó trở thành bộ phim tốn kém nhất được thực hiện đến thời điểm đó. Phần lớn ngân sách khổng lồ của bộ phim đã được chi cho quay phim và các hiệu ứng đặc biệt. Bộ phim giành được 4 giải Oscar cho các hạng mục: Biên tập âm thanh xuất sắc nhất, Hòa âm hay nhất, Hóa trang xuất sắc nhất và Hiệu ứng hình ảnh xuất sắc nhất.

2. Back To The Future (1985)

 • Điểm IMDb: 8.5
 • Điểm Tomatometer: 97%
 • Điểm đánh giá từ khán giả: 94%

Back To The Future (1985) – Trở Về Tương Lai là một phim hài phiêu lưu, khoa học viễn tưởng của Mỹ được sản xuất vào năm 1985 bởi đạo diễn Robert Zemeckis.

Phim kể về cậu nhóc Marty McFly, cậu thiếu niên bị quay về quá khứ năm 1955. Cậu đã gặp cha mẹ tương lai của mình lúc còn học trường trung học và vô tình trở thành người trong mộng của mẹ mình. Marty phải sửa chữa những xáo trộn lịch sử do sự xuất hiện của bản thân bằng cách giúp cha mẹ cậu yêu nhau, với sự giúp đỡ của tiến sĩ Emmett “Doc” Brown (Christopher Lloyd), một nhà khoa học thiên tài, lập dị, người chế tạo ra cỗ máy thời gian, đồng thời cậu cũng phải tìm cách trở về hiện tại của cậu, năm 1985.

Trở lại tương lai được phát hành vào ngày 3/7/1985, thu về hơn 381 triệu đô trên toàn thế giới, trở thành bộ phim có doanh thu cao của năm 1985. Phim đã giành giải Hugo cho Trình diễn Sân khấu xuất sắc nhất, giải Saturn dành cho Phim Khoa học Viễn tưởng hay nhất, năm đề cử Giải BAFTA và 4 đề cử Giải Quả cầu vàng, trong đó có hạng mục Phim ca nhạc hoặc phim hài hay nhất. Phim cũng giành Giải Oscar cho Biên tập âm thanh xuất sắc nhất và nhận được 4 đề cử khác cử thêm giải Oscar, năm đề cử BAFTA, và bốn đề cử Quả cầu vàng, trong đó có Best Motion Picture (Musical or Comedy). Năm 2007, Thư viện Quốc hội Mỹ đã lựa chọn phim để cất giữ tại Viện lưu trữ phim quốc gia.

3. Blade Runner (1982)

 • Điểm IMDb: 8.1
 • Điểm Tomatometer: 89%
 • Điểm đánh giá từ khán giả: 91%

Blade Runner (1982) – Tội Phạm Người Máy là một phim khoa học viễn tưởng của Mỹ do đạo diễn Ridley Scott thực hiện. Phim được dựa trên truyện của tiểu thuyết gia viễn tưởng Phillip K. Dick.

Nội dung bộ phim xoay quanh chàng cảnh sát Deckard (Harrison Ford) có nhiệm vụ săn tìm những người máy nổi loạn. Đang có ý định muốn từ bỏ công việc thì bỗng Deckard buộc phải trở lại vì sự nổi loạn của 4 tên người máy. Những tên này đã chiếm đoạt một con tàu và trên đường quay trở về Trái Đất. Bộ phim truyền tải đến khán giả nhiều thông điệp sâu sắc, để ta thấy rằng, cuộc sống có những ký ức và nó tuyệt vời biết bao nhiêu. Rằng, đời này dài thế nhưng ngắn ngủi lắm và nó đáng quý biết bao nhiêu. Rằng, đâu là thật, đâu là giả, cuộc sống đến từ đâu, đi về đâu, như thế nào, là cái gì, và nó vô cùng quý giá,…

Yếu tố hấp dẫn và thuyết phục của tác phẩm với người xem không hoàn toàn nằm ở những pha hành động mà chính là trong ý nghĩa tinh thần và tư tưởng sâu sắc thậm chí còn vượt qua cả ý đồ của cuốn tiểu thuyết được chuyển thể. Nó khiến cho người xem sau đó phải suy nghĩ và ngẫm nghĩ về nhiều câu hỏi.

4. E.T. the Extra-Terrestrial (1982)

 • Điểm IMDb: 7.9
 • Điểm Tomatometer: 99%
 • Điểm đánh giá từ khán giả: 72%

E.T. the Extra-Terrestrial (1982) – E.T Cậu Bé Ngoài Hành Tinh là một bộ phim khoa học viễn tưởng của điện ảnh Mỹ, phim do Steven Spielberg đạo diễn và Melissa Mathison viết kịch bản.

Phim kể về câu chuyện của Elliott, một cậu bé cô đơn, trong một lần tình cờ cậu đã làm bạn với một người ngoài hành tình, có tên là “E.T.”, vốn bị mắc kẹt trên trái đất. Elliott đã và anh chị em của cậu đã tìm cách giúp E.T. trở về nhà, trong khi một mặt cố gắng giữ bí mật về E.T. khỏi cha mẹ và chính phủ.

Bộ phim được ra mắt vào ngày 11/6/1982 bởi hãng Universal Pictures. ET Cậu Bé Ngoài Hành Tinh lúc đó ngay lập tức trở thành một bộ phim bom tấn, vượt qua Star Wars để trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại với doanh thu lên tới 792.9 triệu đô, trong nhiều năm sau đó bộ phim vẫn giữ kỷ lục về doanh thu đến khi Jurassic Park, một bộ phim khác Spielberg đạo diễn ra đời.

Được coi là một trong những bộ phim vĩ đại nhất của mọi thời đại, năm 1994, phim đã được lựa chọn để lưu trữ và bảo quản trong Thư viên phim của Quốc hội Hoa Kỳ vì những ý nghĩa mà nó mang lại.

5. Alien (1979)

 • Điểm IMDb: 8.5
 • Điểm Tomatometer: 98%
 • Điểm đánh giá từ khán giả: 94%

Alien (1979) – Quái Vật Không Gian là một bộ phim khoa học viễn tưởng của Mỹ sản xuất năm 1979 bởi đạo diễn Ridley Scott. Bộ phim kể về một phi hành đoàn 7 người trên con tàu vũ trụ Nostromo nhận được tín hiệu mà họ cho là cấp cứu từ một con tàu khác. Trái lại, đó lại là những tín hiệu cảnh báo của những con quái vật cuồng bạo đến từ hành tinh lạ. Không còn cơ hội để họ quay đầu trở lại, và từng người, từng người một dần bị chúng ăn thịt.

Bộ phim nhận được giải Oscar cho hạng mục Hiệu ứng hình ảnh xuất sắc nhất. Những thập kỷ tiếp theo, bộ phim vẫn được ca ngợi như là một trong những phim khoa học viễn tưởng xuất sắc nhất mọi thời đại. Năm 2002, phim được lựa chọn để lưu trữ và bảo quản trong Viện lưu trữ phim Quốc gia Hoa Kỳ vì những ý nghĩa và giá trị về lịch sử, văn hóa và thẩm mỹ mà nó mang lại.

Alien một bộ phim kinh dị kinh điển lấy đề tài vũ trụ, đã là cảm hứng cho hàng loạt những sản phẩm sau này. Và Xenomorph cũng đã trở thành một trong những quái vật đáng sợ nhất trên màn ảnh. Phim được ra mắt từ năm 1979, thời mà CGI còn chưa phổ biến. Do vậy hầu như những thứ trên phim đều được dựng thật và có rất ít sự can thiệp của máy tính, kể cả Xenomorph, điều này càng làm cho mọi người tin vào sự tồn tại của con quái vật kia, cứ như thể nó sẽ lao vào bạn bất cứ lúc nào vậy.

“toplist”